Tọa đàm “Ứng dụng một số hiệu ứng tâm lý để tăng hiệu quả trong đọc tài liệu và ghi nhớ”

Ngày 27/09/2023, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN đã tổ chức tọa đàm với chủ đề “Ứng dụng một số hiệu ứng tâm lý để tăng hiệu quả trong đọc tài liệu và ghi nhớ” dành cho cán bộ, sinh viên trong trường quan tâm và mong muốn nâng cao khả năng đọc tài liệu và ghi nhớ của bản thân mình. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi tọa đàm thư viện định kỳ do Trung tâm Công nghệ thông tin, Truyền thông và học liệu triển khai.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông và Học liệu; Tiến sĩ Tạ Nhật Ánh – Phó Trưởng Bộ môn Tâm lý Giáo dục – diễn giả của buổi tọa đàm; cùng các thầy cô và sinh viên quan tâm.

Tại buổi tọa đàm, khán giả đã được biết thêm về những “sự lựa chọn” ghi nhớ của bộ não dựa trên ấn tượng ở các giác quan; sự quan tâm, yêu thích; tần suất sử dụng; thời gian sử dụng gần đây và nội dung được ghim lại/giữ lại. Qua đó, cô Tạ Nhật Ánh đã cung cấp các kiến thức hữu ích về mối liên hệ giữa đọc và sự khỏe mạnh của bộ não và mong muốn các bạn sinh viên có thể rèn luyện cơ bắp cho bộ não bằng các cách sau: Rèn luyện sự tập trung và làm việc có mục đích; Cung cấp dinh dưỡng và oxy đủ cho cơ thể; Xây dựng thói quen làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; Đọc, nghe, quan sát, cảm nhận, vận động giúp não hoạt hóa và và khỏe mạnh.

Diễn giả Tạ Nhật Ánh cũng chia sẻ hai phương pháp đã được áp dụng thông qua một số hiệu ứng tâm lý giúp các bạn sinh viên đọc tài liệu và ghi nhớ một cách có hiệu quả hơn: Hiệu ứng “thời gian gần đây” và kỹ thuật “ôn tập ngắt quãng”. Theo đó, hiệu ứng “thời gian gần đây” là khả năng nhớ lại chính xác các nội dung, phụ thuộc vào vị trí của nội dung trong tài liệu. Vì vậy, sinh viên nên lập sơ đồ tư duy, xem lại tài liệu nhiều lần trong nhiều buổi và phân chia thời gian ôn tập đều cho các nội dung. Tiếp theo đó, khi ứng dụng kỹ thuật ôn tập ngắt quãng vào việc đọc tài liệu và ghi nhớ, sinh viên không nên nhồi nhét kiến thức trong một lần đọc mà hãy chia nhỏ tài liệu và ôn tập cách quãng giúp não nhận ra tần suất quan tâm và thực hành của các bạn với tài liệu.

Tiếp nối chương trình, các bạn sinh viên đã có cơ hội được nhận những phần quà vô cùng hấp dẫn khi trả lời các câu hỏi và chơi trò chơi mà diễn giả Tạ Nhật Ánh đưa ra, nhằm củng cố kiến thức đã được tiếp thu khi tham gia buổi tọa đàm.

Buổi tọa đàm đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho sinh viên và khép lại với phần chụp ảnh lưu niệm.

Mai Phương/ULIS Media

Bài liên quan