Sinh viên hào hứng tham gia Tọa đàm “Đọc trong tỉnh thức”

Ngày 16/5/2024, hơn 100 sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tham gia buổi tọa đàm “Đọc trong tỉnh thức”. Đây là hoạt động tọa đàm định kỳ do Trung tâm Công nghệ Thông tin, Truyền thông & Học liệu tổ chức tại Hội trường Vũ Đình Liên với diễn giả là ThS. Khoa Anh Việt – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên, Phó Trưởng Phòng CT&CTHSSV.

Tham dự tọa đàm có lãnh đạo, cán bộ Trung tâm CNTT-TT&HL và đông đảo thầy cô giáo, sinh viên quan tâm.

Trong phần chia sẻ, diễn giả Khoa Anh Việt đã giới thiệu về quá trình công tác tại Trung tâm CNTT-TT&HL và Phòng CT&CTHSSV của bản thân. Trong suốt thời gian đó, thầy coi “Làm thế nào để phát triển văn hóa đọc cho sinh viên?” là một nhiệm vụ quan trọng.

ThS. Khoa Anh Việt đã nêu lên những nguyên nhân khiến sinh viên hiện nay không thể duy trì được thói quen đọc sách. Bên cạnh những lý do khách quan như công việc hay học tập, còn nhiều lý do chủ quan khác có thể kể đến như việc dành quá nhiều thời gian cho các thiết bị điện tử hay không có hứng thú với sách.

Câu hỏi “Tại sao phải đọc sách?” được diễn giả nhấn mạnh trong suốt buổi tọa đàm. Để trả lời cho câu hỏi này, có rất nhiều lợi khi đọc sách được ThS. Khoa Anh Việt đưa ra. Ngoài việc để nâng cao kiến thức, đặc biệt khi học trong môi trường đại học, đọc còn để chữa lành tâm hồn, thay đổi cuộc đời. Một lý do đặc biệt nên đọc sách là để “tỉnh thức” – chú tâm và tinh tế tiếp nhận tri thức từ sách. Diễn giả cho rằng “Mỗi người muốn thức tỉnh khi đọc sách cần quan tâm đến các yếu tố chú tâm, liên kết, cảm nhận, lắng nghe và đắm mình trong từng khoảnh khắc.”

Có rất nhiều cách được diễn giả đưa ra để “đọc trong tỉnh thức”. Thứ nhất, hãy tạo thói quen đọc sách, cần thực tập hằng ngày. Thứ hai, lựa chọn sách giấy để đọc. Thứ ba, hãy ngồi lặng một lúc trước khi đọc để có được tâm hồn, cảm xúc khi đọc sách. Hơn nữa, quan sát và cảm nhận cuốn sách, đọc chậm rãi từng chữ và để ý cảm xúc của mình. Cuối cùng, đọc không chỉ dừng lại trong đọc sách, hãy đọc mọi thứ xung quanh vì đó đều là thầy của chúng ta, dạy ta những điều chưa biết. Mượn câu nói của Ajahn Chah “There’s only book worth reading: the mind”, Th.S Khoa Anh Việt mong muốn sinh viên hãy để tâm hồn vào sách, rèn luyện đọc sách và đam mê toàn tâm toàn ý với sách từ đó để đạt được sự tỉnh thức.

Phó Giám đốc TT.CNTT-TT&HL Dương Khánh Linh đã tổng kết và gửi lời cảm ơn đối với diễn giả khi đã đem lại những giá trị, lợi ích và cách để đọc sách có hiệu quả trong buổi tọa đàm này.

Trong phần giao lưu, sinh viên đã hào hứng trao đổi và hỏi đáp với diễn giả về những vấn đề liên quan đến đọc sách và cùng chia sẻ câu chuyện của bản thân khi đọc sách.

Bên cạnh đó, sinh viên cũng được tham gia trò chơi đố vui trúng thưởng và tiệc trà.

Chương trình khép lại với phần chụp ảnh lưu niệm. Qua buổi tọa đàm, sinh viên đã được khơi gợi cảm hứng đọc sách và trân trọng những giá trị từ việc đọc sách mang lại. Bên cạnh đó, sinh viên còn có thể “thức tỉnh” và thấu hiểu bản thân, thấu cảm người khác, biết đọc yêu thương, bớt cái tôi, luôn trong tâm thế của những người bắt đầu, không phán xét không cái tôi và không kỳ vọng, nuôi dưỡng lòng biết ơn.

Một số hình ảnh khác:

Hoàng Anh/ĐSTT