Cách Xử Lý Wifi Khi Không Thể Vào Mạng. Ai Cũng Có Thể Làm Được

Các chuyên gia về mạng cũng phải bái phục về trình độ công nghệ thông tin của bạn sau khi đọc xong bài viết này.

Wifi chậm như rùa làm bạn truy cập các website khó khăn. Tín hiệu mãi xoay vòng nhưng bạn lại không biết cách xử lý. Khi gặp tình trạng này, hãy nhanh tay thực hiện theo những cách sau.

Cách Xử Lý Wifi Khi Không Thể Vào Mạng. Ai Cũng Có Thể Làm Được

Đặt lại vị trí bộ phát Wifi

Nếu Wifi của bạn được đặt ở một góc nhà và bị bao quanh bởi nhiều bức tường thì sóng Wifi sẽ không thể truyền đi xa được, đương nhiên chất lượng mạng sẽ bị chập chờn và tốc độ mạng sẽ bị chậm lại. Vì vậy, vị trí đặt Wifi trong nhà rất quan trọng.
Bạn hãy đặt Wifi lên một vị trí cao hơn, nơi không bị những bức tường che chắn và không gian rộng rãi để sóng Wifi có thể thoải mái “vi vu” đến các thiết bị đang dùng mạng Wifi.

Chỉnh lại hướng của ăng-ten

Alf Watt – cựu kĩ sư của Apple cho biết, việc tiếp sóng giữa bộ đinh tuyến và thiết bị của bạn là tối đa khi máy thu và máy phát đang hoạt động dọc theo một mặt phẳng. Một số thiết bị có ăng-ten thẳng đứng, những thiết bị khác có ăng-ten ngang, vì vậy hai ăng-ten vị trí vuông góc đảm bảo rằng việc tiếp nhận không dây là tối đa.

Hiểu đơn giản hơn, nếu bộ phát Wifi của bạn có ăng-ten bên ngoài thì hãy đặt vị trí ăng-ten vuông góc với nhau, một theo chiều dọc và một theo chiều ngang để đảm bảo sóng Wifi được bao phủ khắp trong không gian của bạn.

 

Kiểm tra xem có bị trùng IP gây xung đột mạng không? Và đổi địa chỉ IP

 Nếu trong mạng của bạn bị trùng IP sẽ gây xung đột mạng và đương nhiên khi bạn truy cập nó sẽ “quay đều các vòng xe” mà không thể vào mạng. Cách khắc phục như sau:

Bước 1: Click chuột 1 phát vào biểu tượng mạng ở thanh Taskbar, rồi chọn Open Network and Sharing Center như trong hình ảnh.

Kiểm tra xem có bị trùng IP gây xung đột mạng không?Đổi địa chỉ IP

Bước 2: Click chuột vào mạng mà bạn đang dùng, hiện tại trên máy tính của tôi là Local Area Conection

Kiểm tra xem có bị trùng IP gây xung đột mạng không?Đổi địa chỉ IP

Bước 3:  Nhấn chọn Properties

Kiểm tra xem có bị trùng IP gây xung đột mạng không? 2Đổi địa chỉ IP

Bước 4: Kéo chuột xuống và click đúp chuột vào dòng Internet Protocol Version 4(TCP/IPv4)

Kiểm tra xem có bị trùng IP gây xung đột mạng không? 3

Bước 5:

– Chọn Use the following IP address để nhập địa chỉ IP tĩnh

IP address: các bạn có thể nhập với tùy ý thích theo cấu trúc 192.168.1.abc, abc có thể từ 2 đến 999, tùy thuộc vào dải ip mà được cấu hình trong modem.
Subnet mask: 255.255.255.0
Default gateway: 192.168.1.1
– Chọn sử dụng DNS nếu như bạn muốn dùng, bạn có thể sử dụng DNS của google như trong hình ảnh.

Kiểm tra xem có bị trùng IP gây xung đột mạng không? 4Địa chỉ IP bị chùng

Bước 6: Nhấn OK để hoàn tất việc thay đổi.
Vậy là bạn đã hoàn thành việc thay đổi địa chỉ IP tĩnh rồi đó, hãy kiểm tra xem mạng internet của bạn đã có chưa.
Trong 1 số trường hợp nếu máy tính của bạn vẫn không thể thể vào được internet thì hãy kiểm tra 1 số vấn đề sau:
– Kiểm tra các máy tính trong cùng mạng Lan của bạn có vào được internet không, nếu máy tính của họ cũng không vào được chứng tỏ modem hoặc mạng đang bị lỗi, còn nếu máy tính khác vào được thì lỗi chắc chắn do máy tính của bạn rồi.

* Kiểm tra lại dây kết nối đầu cắm vào máy tính và đầu cắm vào modem, kiểm tra lại password wifi nếu bạn dùng wifi.
* Reset lại modem hoặc rút điện modem khoảng 2 đến 3 phút sau đó cắm vào
*Kiểm tra xem bạn có cài đặt phần mềm diệt virus và cấu hình ngắt kết nối mạng không
*Kiểm tra Driver mạng có bị lỗi hoặc bị thiếu không, đúng chuẩn sẽ như trong hình ảnh còn không sẽ báo chấm than màu vàng.

Kiểm tra xem có bị trùng IP gây xung đột mạng không? 5Đổi địa chỉ IP

Kiểm tra và truy tìm thủ phạm dùng chùa wifi của bạn.

Việc wifi của bạn bị dùng chùa với nhiều người truy cập cùng lúc cũng là một trong những nguyên nhân, với các công nghệ bảo mật cao cấp, hack vào mạng WiFi là một việc không hề đơn giản. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng với những người cẩn trọng, đặt mật khẩu WiFi đủ mạnh (Xem lại mục mật khẩu) và sử dụng chuẩn bảo mật tiên tiến. Với những ai bất cẩn và đặt mật khẩu theo kiểu dễ đoán như: “123456” hay “iloveyou”,… việc WiFi bị câu trộm là điều dễ hiểu. Những thủ thuật dưới đây giúp bạn phát hiện xem mạng không dây của mình có bị câu trộm hay không để có biện pháp xử lý.

Kiểm tra đèn tín hiệu trên router

Các router phát WiFi thường có các đèn tín hiệu để báo mỗi khi đang có một thiết bị nào đó sử dụng mạng không dây. Do đó, một cách giúp bạn kiểm tra xem WiFi của mình có bị “xài chùa” hay không đó là tắt hết các thiết bị không dây của bạn đi và xem tín hiệu đèn báo trên router có tiếp tục nhấp nháy hay không. Tuy nhiên, cách này cũng có thể gây ra phiền toán nếu như bạn có nhiều thiết bị đang kết nối WiFi, và kiểm tra theo cách này cũng không đem lại quá nhiều thông tin cho bạn. Bởi vậy, có thể bạn sẽ cần tới các giải pháp bên dưới.

Kiểm tra danh sách thiết bị

Các bộ phát WiFi đều có công cụ giúp người dùng xem danh sách các thiết bị đang kết nối WiFi. Việc bạn cần làm là truy cập vào giao diện web của router để tìm danh sách đó. Đầu tiên, bạn nhập địa chỉ IP của router vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Trên Windows, bạn có thể tìm địa chỉ IP của router bằng cách truy cập vào command prompt (ấn tổ hợp Win+R rồi nhập “cmd” – không có dấu ngoặc kép), sau đó nhập tiếp ipconfig ở cửa sổ hiện ra. Bạn tìm tới dòng “Default Gateway” và đây chính là địa chỉ IP của router. Trên Mac, bạn vàoNetwork Preference và địa chỉ IP của bộ phát WiFi chính là địa chỉ nằm cạnh mục“Router”.
Sau khi nhập, bạn sẽ được nhắc đăng nhập vào tài khoản router. Tài khoản này thường đi kèm với hướng dẫn khi mua bộ phát, và thường có tên sử dụng kiêm mật khẩu là “admin”. Lưu ý rằng nếu như bạn chưa thay đổi mật khẩu của tài khoản này, thì bạn cũng nên thay nó ngay lập tức nếu không muốn bị hacker lợi dụng.

Sau khi vào được giao diện web, bạn tìm tới các mục có liên quan tới danh sách các thiết bị đang kết nối. Ở đây chúng ta chỉ có thể nói chung chung như vậy bởi vị trí của danh sách này sẽ tùy thuộc vào router của từng nhà sản xuất. Ví dụ như router của Netgear sẽ là mục “Attached Devices”, hay một số router khác thì có tên là “Device List”. Tại đây bạn sẽ được cung cấp danh sách địa chỉ IP, địa chỉ Mac, và tên thiết bị (nếu router nhận diện được) đang kết nối vào mạng WiFi. Bạn so sánh danh sách này với các thiết bị của mình để biết được xem WiFi có đang bị kẻ lạ dùng chùa hay không.

Lưu ý: Nhiều người cho rằng danh sách DHCP trên router cũng hiển thị các thiết bị đang kết nối vào WiFi, tuy nhiên điều này là không đúng. DHCP – giao thức cấu hình tự động địa chỉ IP, chỉ hiển thị các client DHCP: Các thiết bị nhận được địa chỉ IP tự động do router cung cấp. Nếu gặp phải 1 hacker hơi cao tay, hắn có thể thâm nhập vào WiFi bằng IP tĩnh để qua mặt bảng liệt kê của DHCP.

– Truy tìm thủ phạm

Nhiều người cho rằng việc truy tìm thủ phạm trong trường hợp này sẽ là rất khó. Địa chỉ IP và địa chỉ Mac chưa thể đủ để giúp bạn làm việc này. Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của ứng dụng MoocherHunter (Bạn có thể tìm cách sử dụng và cài phần mềm này trên mạng), điều này là hoàn toàn khả thi. Đây là một công cụ rất hữu ích và được các tổ chức thực thi pháp luật ở châu Á sử dụng để truy tìm những kẻ ăn cắp WiFi. Theo mô tả, phần mềm này có thể nhận diện được vị trí của thủ phạm thông qua traffic mà chúng gửi qua mạng. Độ chênh lệch, sai số về vị trí chỉ là…2m.

Phần mềm yêu cầu bạn ghi ra đĩa CD, sau đó bạn sẽ dùng nó để boot máy. Bằng cách này, bạn có thể bỏ đĩa vào laptop, tận dụng các angten định hướng của card WiFi để đi xung quanh và xác định vị trí của thủ phạm. Tuy nhiên, nếu như bạn “hành động” một mình, bạn không nên dựa vào kết quả phần mềm đưa ra để kết luận thủ phạm, điều này có thể dẫn tới các xung đột không đáng có. Nó chỉ như 1 cách giúp bạn xác định hắn là ai mà thôi đừng vì thế mà gây ẩu đả, cách đơn giản chỉ là bạn đổi Pass.

Mua một bộ phát Wifi khác

Nếu như bộ phát Wifi nhà bạn thuộc hàng “cổ” rồi hãy nghĩ đến việc mua một bộ phát Wifi mới. Thật vậy, những bộ phát Wifi quá cũ sẽ không thể hỗ trợ được những chuẩn internet mới hiện nay như 802.11n hay ac, 5GHz, tốc độ internet vượt mức 100Mbps.

Liên hệ với nhà cung cấp mạng

Đây là cách cuối cùng nếu bạn đã thử tất cả những cách trên nhưng vẫn không cải thiện được tốc độ mạng. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: http://24hchuyenhoa.com/cach-xu-ly-wifi-khi-khong-the-vao-mang-ai-cung-co-the-lam-duoc/

Bài liên quan