CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

Trung tâm Công nghệ Thông tin, Truyền thông và Học liệu có chức năng nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy-học, nghiên cứu khoa học, phục vụ quản trị đại học; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng các môn học có ứng dụng công nghệ thông tin; Truyền thông các hoạt động chung của nhà trường trên hệ thống công nghệ thông tin; Quản lý, tổ chức xây dựng và phát triển hệ thống học liệu phục vụ công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường.

• Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy - học ngoại ngữ và nghiên cứu khoa học.
  • Xây dựng, phát triển, quản trị và hỗ trợ hạ tầng mạng, máy chủ, các hệ thống Website, hệ thống nghiệp vụ phục vụ quản trị đại học.
  • Tổ chức giảng dạy môn tin học cơ sở, môn ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy - học ngoại ngữ, đào tạo và bồi dưỡng các môn học khác trên hệ thống E-learning.
  • Xây dựng kế hoạch, tổ chức truyền thông các hoạt động chung của nhà trường trên hệ thống công nghệ thông tin.
  • Nghiên cứu, xây dựng kế hoạch phát triển hoạt động cung cấp thông tin, tư liệu nhằm phục vụ dạy - học và nghiên cứu khoa học.
  • Sản xuất, lưu trữ, quản lý hệ thống thông tin, tư liệu theo nghiệp vụ thư viện.
  • Tổ chức dịch vụ thư viện, cung cấp thông tin, số hóa và sao chép tài liệu theo quy định của pháp luật và Nhà trường.
  • Hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Nhà trường theo đúng quy định hiện hành của pháp luật nhằm thực hiện các chức năng nhiệm vụ của Trung tâm.
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác do Hiệu trưởng giao.

QUÁ TRÌNH PHÁT TRIỂN

Sớm nhận thức được vai trò và hiệu quả của việc ứng dụng những thành tựu tiên tiến của công nghệ thông tin vào dạy-học nói chung và dạy-học ngoại ngữ nói riêng, Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã ký quyết định số 145/TCCB ngày 27 tháng 03 năm 1997 thành lập Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Multimedia vào dạy và học ngoại ngữ thuộc trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQG Hà Nội (gọi tắt là Trung tâm Multimedia).

Ngày 02 tháng 06 năm 2004, Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN ra quyết định số 393/QĐ-TCCB quy định "về tổ chức và hoạt động của Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ Multimedia vào dạy và học ngoại ngữ".

Trường Đại học Ngoại ngữ ký Quyết định tháng 3/2009 đổi tên là  Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy-học ngoại ngữ được gọi tắt là Trung tâm Công nghệ thông tin (TT CNTT) và bổ sung một số chức năng nhiệm vụ mới.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã có vai trò quan trọng trong quy trình đào tạo và có những đóng góp đáng kể trong việc đổi mới phương pháp dạy-học ngoại ngữ cũng như tạo điều kiện nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, quản lý hành chính và đào tạo của Nhà trường.

Ban đầu Trung tâm CNTT mới chỉ quản lý phòng Multimedia dạy-học ngoại ngữ, phòng thực hành phiên dịch chất lượng cao với nhiệm vụ chính là nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ thông tin vào dạy học ngoại ngữ.

Trong quá trình phát triển, ngoài nhiệm vụ nghiên cứu nêu trên, Đảng uỷ và Ban Giám hiệu nhà trường giao cho Trung tâm tham mưu xây dựng kế hoạch nghiên cứu và khai thác sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin trong dạy-học ngoại ngữ đặc biệt cho hệ đào tạo cử nhân chất lượng cao. Bên cạnh đó, để phục vụ cho việc nâng cao khả năng nghiên cứu, quản lý hành chính và đào tạo trong nhà trường, Trung tâm CNTT còn được nhà trường giao nhiệm vụ xây dựng, phát triển và quản trị mạng intranet của trường.

Với sự quan tâm đầu tư của Ban Giám hiệu nhà trường, Trung tâm ngày càng phát triển, vững mạnh về mọi mặt, đội ngũ cán bộ của Trung tâm luôn luôn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình. Trình độ chuyên môn của cán bộ không ngừng được nâng cao để đáp ứng những đòi hỏi của công việc được giao

Bắt đầu từ năm học 2003-2004, Trung tâm được tách ra và hoạt động độc lập. Mặc dù là một đơn vị rất mới lại được nhập thêm bộ phận giảng dạy tin học, sau quá trình công tác và giảng dạy, Trung tâm đã được Nhà trường trao tặng những danh hiệu:

Sau nhiều năm liền đạt danh hiệu thi đua Tập thể LĐSX và nhận được khen thưởng các cấp  năm học 2007-2008:Trung tâm đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Từ năm học 2008-2009 đến nay Trung tâm vẫn duy trì được các danh hiệu thi đua và liên tục nhận được các hình thức khen thưởng khác.

Hiện tại Trung tâm CNTT đang là một bộ phận quan trọng phối hợp với các đơn vị đào tạo tổ chức ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giảng dạy ngoại ngữ làm cơ sở cho việc đổi mới phương pháp giảng dạy, từng bước xây dựng lý luận cho một đường hướng dạy-học ngoại ngữ với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin cho người Việt Nam.

Với sự đầu tư của Nhà trường và ĐHQG HN, Trung tâm hiện tại đang quản lý thêm hai trung tâm công nghệ cao đó là Trung tâm thiết kế và sản xuất hệ thống học liệu Multimedia và Phòng Thực nghiệm Ngôn ngữ với trang thiết bị hiện đại đảm bảo thực hiện được những yêu cầu nghiên cứu và học tập của cán bộ và sinh viên trong trường.

Trung tâm còn là đầu mối kỹ thuật cùng với các đơn vị phòng ban, các khoa đào tạo trong Nhà trường xây dựng và vận hành trang web, thông tin cập nhật ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Trung tâm còn đảm nhiệm việc dạy tin học cơ sở cho sinh viên toàn trường.