Tổ chức đào tạo học phần/ môn học Công nghệ thông tin và Truyền thông

Ngày 27/10/2020, Trung tâm Công nghệ thông tin, Truyền thông và Học Liệu – Đơn vị trực tiếp phụ trách giảng dạy học phần/ môn học Công nghệ thông tin và Truyền thông đã tiến hành tổ chức buổi đầu tiên của khóa học cho sinh viên đăng ký.

Công nghệ thông tin và Truyền thông là môn học/học phần mới bắt đầu được triển khai đào tạo tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội từ học kỳ II năm học 2019-2020 và đã nhận được phản hồi tích cực từ các em sinh viên.

Đặc biệt, học phần/ môn học Công nghệ thông tin và Truyền thông đã được lựa chọn là 1 trong 5 dự án xuất sắc nhất do Hội đồng đánh giá hạng mục 1 Giải thưởng đổi mới sáng tạo tại Đại học Quốc gia năm học 2020-2021 với chủ đề “Đổi mới hoạt động dạy – học theo tiếp cận giáo dục kết hợp”

Trong QĐ số 3403/QĐ-ĐT ngày 18/10/2011, môn Tin học cơ sở được coi là học phần bắt buộc đối với sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ nói chung. Tuy vậy, sau nhiều năm giảng dạy, đến QĐ số 2078/QĐ-ĐHQGHN ngày 3/7/2019, môn học này không còn nằm trong chương trình khối kiến thức chung. Trong khoảng thời gian này, Ban Giám hiệu, Phòng Đào tạo, Trung tâm CNTT-TT&HL (phụ trách giảng dạy môn Tin học cơ sở) đã tổ chức nhiều cuộc họp để thảo luận về việc xây dựng một môn học mới nhưng vẫn có sự kế thừa của môn Tin học cơ sở. Quan điểm của Nhà trường là sinh viên cần phải có được kiến thức cơ bản về công nghệ và chuyển đổi số trong thời đại 4.0 ngày nay. Do đó, không thể bỏ hoàn toàn môn học này mà nên đào tạo theo hướng mới.

Trong bối cảnh đó, đặc biệt là với Đề án Đổi mới giảng dạy tại trường được triển khai, Công nghệ thông tin và Truyền thông được kỳ vọng sẽ là một môn học có nội dung và cách tiếp cận mới mẻ và hiện đại.

Để chuẩn bị, nhóm xây dựng môn học đã tiến hành khảo sát sinh viên trong trường. Trên kết quả phân tích 250 phiếu thu được, nhóm đã nhận thấy nhu cầu tìm hiểu về CNTT, truyền thông của các sinh viên là rất lớn và có tính thực tiễn. Nhóm cũng tiến hành phân tích nhu cầu để chỉnh sửa, thêm bớt nội dung phù hợp để đi đến sản phẩm cuối cùng là đề cương học phần Công nghệ Thông tin và Truyền thông.

Đề cương học phần:

Nội dung học phần CNTT-TT gồm 3 phần chính. Cụ thể:

(1) Kiến thức, kỹ năng về CNTT

(2) Kiến thức, kỹ năng về truyền thông

(3) Ý tưởng sáng tạo

Nội dung chi tiết

Ngoài những chuyên đề do giảng viên Nhà trường phụ trách đảm nhiệm, học phần còn có sự tham gia của các chuyên gia Dự án Vietnam Digital 4.0. Những chủ đề mở rộng mang tính cập nhật xu hướng và công nghệ cao do các chuyên gia Google đem đến những thông tin chuyên sâu, bổ ích với bất kỳ sinh viên nào.

Học phần Công nghệ Thông tin – Truyền thông được thiết kế cho sinh viên thuộc chương trình đào tạo cử nhân của Nhà trường. Khóa học nhằm giúp sinh viên:Nắm được các kiến thức cơ bản về công nghệ thông tin và truyền thông trong thời đại số;Sử dụng thành thạo các kỹ năng về công nghệ tin và truyền thông trong công việc như: sử dụng thư điện tử, tra cứu và xác thực thông tin trên mạng, quản lý truyền thông mạng xã hội, cộng tác trực tuyến, quản lý cơ sở dữ liệu, thiết lập tệp trình chiếu, soạn thảo văn bản, xây dựng logo, slogan, và landing page; Có ý thức ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào công việc hàng ngày, nâng cao chất lượng của công việc, phong cách làm việc trong xã hội hiện tại.

ULIS Media