Sách hay hàng tuần: Hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt

Trung Tâm CNTT-TT & HL trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô và bạn đọc của chuyên mục Sách hay hàng tuần 5 quyển sách có chủ đề “Hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt”. Với nội dung bổ ích cùng cách trình bày thú vị, những cuốn sách này nhất định sẽ trở thành nguồn tư liệu tham khảo quý giá cho quý độc giả.

Tiếng Việt là một thứ tiếng giàu đẹp và trong sáng, như nhà văn Đặng Thai Mai từng viết rằng: “Tiếng Việt, một biểu hiện hùng hồn của sức sống dân tộc. Tiếng Việt có những đặc sắc của một thứ tiếng đẹp, một thứ tiếng hay…”, hay như nhận xét của nhà thơ Xuân Diệu: “Sự trong sáng của ngôn ngữ là kết quả của một cuộc phấn đấu. Trong và sáng dính liền nhau…”. Ngoài ra, chúng ta cũng không thể không nhắc tới lời khẳng định của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Tiếng Việt của chúng ta rất giàu. Tiếng Việt của chúng ta rất đẹp. Giàu bởi kinh nghiệm đấu tranh của nhân dân ta lâu đời và phong phú. Đẹp bởi tâm hồn của người Việt Nam ta rất đẹp. Hai nguồn của cái giàu, cái đẹp ấy là ở chỗ tiếng Việt là tiếng nói của nhân dân, đầy tình cảm, màu sắc và âm điệu, hồn nhiên, ngộ nghĩnh và đầy ý nghĩa; đồng thời nó là ngôn ngữ của văn học mà những nhà thơ lớn như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du… và những nhà văn, nhà thơ ngày nay ở miền Bắc và miền Nam đã nâng lên đến trình độ rất cao về nghệ thuật.”

Từ xưa đến nay, bao nhà nghiên cứu đã cho ra đời các công trình nghiên cứu, ấn phẩm viết về tiếng Việt. Sự giàu đẹp của tiếng Việt cứ thế mà nhân lên, mà truyền vào từng trang sách. Dẫu biết rằng cái hay cái đẹp của tiếng Việt có nghiên cứu bao nhiêu cũng chẳng cạn lời, Trung tâm CNTT-TT&HL đã lựa ra 5 cuốn sách tiêu biểu nhất về chủ đề “Hãy giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” để giới thiệu tới quý bạn đọc.

Để tìm hiểu sâu hơn về tiếng Việt, xin được giới thiệu cuốn “Ngữ pháp tiếng Việt” của tác giả Diệp Quang Ban do nhà Xuất bản Giáo dục ấn hành, cuốn “Thành phần câu trong tiếng việt” của Nguyễn Minh Thuyết và Nguyễn Văn Hiệp do nhà xuất bản Giáo dục, cuốn “Từ đa nghĩa, từ vừng trong tiếng Việt hiện đại” của tác giả Phan Thị Nguyệt Hoa, do Nhà xuất bản Khoa học Xã hội ấn hành, cuốn “Phong cách học tiếng Việt” của tác giả Đinh Trọng Lạc và Nguyễn Thái Hòa chủ biên do Nhà xuất bản Giáo dục ấn hành, cuốn “Ngữ pháp kinh nghiệm của cú tiếng Việt mô tả theo quan điểm chức năng hệ thống” của tác giả Hoàng Văn Vân, Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN ấn hành.

2016-12-03_1-46-55
“Ngữ pháp tiếng Việt” nêu lên những đặc điểm của tiếng Việt theo các cách tiếp cận ngữ pháp. Cuốn sách trình bày các kiến thức cơ bản về từ loại, cụm từ, cấu tạo ngữ pháp của câu, các thành tố nghĩa trong câu, câu trong hoạt động giao tiếp cùng với các nội dung cụ thể giới thiệu về câu và nghiên cứu câu, khái quát về cấu tạo ngữ pháp của câu, khái quát về thành tố nghĩa trong câu, nghĩa miêu tả của câu, nghĩa tính thái, sơ lược về câu và phát ngôn,…

2016-12-03_1-47-32

“Từ đa nghĩa – Từ vựng trong tiếng Việt hiện đại” – Cuốn sách của Phó Giáo sư chuyên ngành Ngôn ngữ học Phan Thị Nguyệt Hoa là một tư liệu quý cho những ai muốn tìm hiểu về từ vựng trong tiếng Việt hiện đại. Sách đề cập tới từ đa nghĩa, loại đơn vị có mối quan hệ đặc biệt giữa hai mặt của kí hiệu ngôn ngữ: cái biểu đạt và cái được biểu đạt. Kết quả nghiên cứu từ đa nghĩa là một trong những thành tựu nghiên cứu từ vựng – ngữ nghĩa của nền ngôn ngữ học tương ứng.

2016-12-03_1-47-41 “Phong cách học tiếng Việt” được chia thành các nội dung cụ thể như sau: Mở đầu về phong cách học, các phong cách chức năng của hoạt động lời nói trong tiếng Việt, ngôn ngữ nghệ thuật, các phương tiện tu từ và các biện pháp tu từ của tiếng Việt, một số vấn đề nghiên cứu và giảng dạy phong cách học, giản yếu về các thể loại thơ.

2016-12-03_1-47-51
“Ngữ pháp kinh nghiệm của cú tiếng Việt: Mô tả theo quan điểm chức năng hệ thống” vốn được viết để phục vụ cho cán bộ giảng dạy, sinh viên ngoại ngữ những năm cuối, học viên cao học chuyên ngành ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng, và nghiên cứu sinh các chuyên ngành ngoại ngữ. Công trình đã nhận được nhiều ý kiến xây dựng quý báu từ các nhà nghiên cứu, các thầy cô giáo, các học viên cao học và nghiên cứu sinh.

2016-12-03_1-48-11

“Thành phần câu trong tiếng việt” là một quyển sách rất cần thiết cho những ai muốn tìm hiểu về tiếng Việt. Sách trình bày cụ thể về cấu tạo, thành phần tạo nên một câu văn hoàn chỉnh. Với những ví dụ cụ thể, sát thực, độc giả sẽ dễ dàng nắm vững khái niệm và vận dụng vào thực tiễn.

Từng tác phẩm trên không chỉ thể hiện tâm huyết, tình yêu của tác giả viết nên những trang sách mà còn cho thấy cả một thế giới ngôn từ, ngữ pháp trong sáng và đẹp một cách huyền diệu, mỹ miều của tiếng Việt.

Những quyển sách này đều đang có tại Trung tâm CNTT-TT&HL. Thư viện xin sẵn sàng phục vụ quý độc giả trong và ngoài trường đến tìm đọc những cuốn sách hay nói trên.

Đức Tá – Việt Khoa

Bài liên quan