Sách hay hàng tuần: Giới thiệu đất nước và con người nước Anh

Sách hay hàng tuần: Giới thiệu đất nước và con người nước Anh

Chuyên mục “Sách hay hàng tuần” giới thiệu với độc giả một số quyển sách tiếng Anh  viết về  đất nước và con người nước Anh, đây là những cuốn sách viết về lịch sử và văn học nước Anh, đây cũng là một nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai yêu thích nước anh thông qua việc học tiếng anh, đồng thời phục vụ rất hiệu quả cho công tác học tập nghiên cứu….TTCNTT-TT&HL giới thiệu tới bạn đọc 5 cuốn sách

Giới thiệu sơ qua về đất nước Anh “Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland hay Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (tiếng Anh: United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland; phát âm tiếng Anh: /ɡreɪt ˈbrɪt(ə)n ənd ˈnɔːð(ə)n ˈʌɪələnd/), thường gọi tắt là Vương quốc Anh hoặc Anh Quốc (tiếng Anh: United Kingdom), là một quốc gia có chủ quyền tại châu Âu. Quốc gia này nằm tại ngoài khơi đại lục châu Âu, bao gồm đảo Anh và phần đông bắc của đảo Ireland, cùng nhiều đảo nhỏ. Bắc Ireland là bộ phận duy nhất của Vương quốc Liên hiệp Anh có một biên giới trên bộ với quốc gia khác: Cộng hòa Ireland.[nb 1] Ngoài biên giới trên bộ này, bao quanh Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là Đại Tây Dương, trong đó biển Bắc tại phía đông và eo biển Manche tại phía nam. Biển Irelandnằm giữa đảo Anh và đảo Ireland. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có diện tích 243.610 km², là quốc gia có chủ quyền rộng thứ 78 trên thế giới và rộng thứ 11 tại châu Âu.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là quốc gia đông dân thứ 22 trên thế giới, với khoảng 64,1 triệu cư dân. Đây là một quốc gia quân chủ lập hiến với một thể chế đại nghị trong cai trị.Thủ đô Luân Đôn là một thành phố toàn cầu và là trung tâm tài chính, cũng là khu vực đô thị lớn thứ tư tại châu Âu. Quân chủ hiện nay là Nữ vương Elizabeth II. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland gồm bốn quốc gia: Anh(England), Scotland, Wales, và Bắc Ireland. Ba quốc gia sau được trao quyền cai trị, Guernsey, Jersey, và đảo Man không phải là bộ phận của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, các lãnh thổ này là vùng tự trị, thuộc địa hoàng gia và Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland chịu trách nhiệm về quốc phòng và đại diện quốc tế.[14] Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland cũng có 14 lãnh thổ hải ngoại,[15]các lãnh thổ đang tranh chấp là quần đảo Falkland, Gibraltar, và Lãnh thổ Ấn Độ Dương.

Quan hệ giữa các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland biến hóa theo thời gian. Wales được hợp nhất vào Vương quốc Anh theo các Đạo luật Liên Minh vào năm 1536 và 1543. Một hiệp định giữa Anh và Scotland có kết quả là một Vương quốc Anh thống nhất vào năm 1707, đến năm 1801 thì vương quốc này hợp nhất với Vương quốc Ireland để hình thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland. Năm 1922, 5/6 lãnh thổ Ireland ly khai khỏi Vương quốc Liên hiệp, để lại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland như hiện nay. Các lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland nguyên là những thuộc địa, chúng là tàn dư của Đế quốc Anh từng bao phủ gần một phần tư đại lục trên thế giới vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 và là đế quốc lớn nhất trong lịch sử. Ảnh hưởng của Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland có thể nhận thấy trong ngôn ngữ, văn hóa, hệ thống tư pháp của nhiều cựu thuộc địa.

Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là một quốc gia phát triển, có kinh tế lớn thứ năm thế giới theo GDP danh nghĩa và lớn thứ 10 theo sức mua tương đương. Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland được nhận định là có một kinh tế thu nhập cao và được phân loại là rất cao theo Chỉ số phát triển con người. Đây là quốc gia công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới và cường quốc đứng đầu thế giới trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20. Ngày nay, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland vẫn là một đại cường quốc, với các ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, văn hóa, quân sự, khoa học, và chính trị trên quy mô quốc tế.] Đây là một quốc gia vũ khí hạt nhân được công nhận và xếp hạng 5 hay 6 về chi tiêu quân sự trên thế giới.Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland là một thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kể từ phiên họp đầu tiên của cơ cấu vào năm 1946. Quốc gia này cũng là thành viên của Thịnh vượng chung các Quốc gia, G7, G8, G20, NATO, OECD, và WTO.

Những quyển sách này đều đang có tại Trung tâm CNTT-TT&HL. Thư viện luôn sẵn sàng phục vụ quý độc giả trong và ngoài trường đến tìm đọc những cuốn sách hay kể trên.

1.History of England.

Tác giả: Trevelyan, George Macaulay,

Xuất bản : Doubleday, (Garden City, N.Y.,)

ĐKCB : A-D41/03093

DDC:

1

2.The making of England, 55 B.C. to 1399

Tác giả: Hollister, C. Warren (Charles Warren).

Lần xuất bản: 5th ed.

Xuất bản: Lexington, Mass. : D.C. Heath, c1988

ĐKCB : A-D41/02718

2

3.A cultural history of the English language /

Tác giả: Knowles, Gerald,

Nhà xuất bản : Arnold ; | Distributed exclusively in the USA by St. Martin’s Press, (London ; | New York : | New York 🙂

ISBN:0340676809 (pb); 0340676817 (hb).

DDC:

ĐKCB : A-D41/00191-00193

3

NỘI DUNG:This book presents a new interpretation of the history of English. Access to large corpuses of English has allowed scholars to assess the minutiae of linguistic change with much greater precision than before, often pinpointing the beginnings of linguistic innovations in place and time. The author uses the findings from this research to relate major historical events to change in the language, in particular to areas of linguistic inquiry that have been of particular importance in recent years, such as discourse analysis, stylistics and work on pidgins and creoles. The book does not attempt to chronicle changes in syntax or pronunciation and spelling, but is designed to complement a corpus-based study of formal changes. The story of English is brought up to the late 1990s to include, amongst other things, discussions of Estuary English and the implications of the information superhighway.

4.A history of English literature /

Tác giả: Alexander, Michael,

Tùng thư: Palgrave foundationsLần xuất bản:2nd ed.Nhà xuất bản : Palgrave Macmillan, (Houndmills, Basingstoke, Hampshire ; | New York :)Mô tả vật lý: xvii, 418 p. ; 25 cm.Số ISBN:0230007236 (pbk.); 9780230007239 (pbk.).

SĐCB  : AD41/06040-6043

 

5.The Oxford illustrated history of English literature/

Tác giả: Rogers, Pat.1938-edited | EBSCOhost.

Xuất bản : Oxford University Press, (Oxford [Oxfordshire] ; | New York 🙂

Mô tả vật lý: xiv, 528p. : ill. maps (some col.) ; 24 cm.Số ISBN:0198128169;

Chủ đề: English literature.Năm xuất bản: 1987

SĐCB:  E.11782-11784

tải xuống

Britain possesses a literary heritage which is almost unrivalled in the Western world. In this lavishly illustrated volume, the richness, diversity, and continuity of this tradition are explored by a group of Britain’s foremost literary scholars. It covers the whole range of English literature from Anglo-Saxon times to the present day with contributions from eminent scholars and writers in their respective periods. Generously illustrated in colour and black and white the pictures were chosen to illuminate and supplement the text. Written for both the student and the general reader. It includs helpful maps, detailed chronology, reading lists and a comprehensive index. At the heart of the volume towers the figure of Shakespeare, who is accorded a special chapter to himself.

 

Bài liên quan