Giới thiệu sách “Từ đa nghĩa từ vựng trong Tiếng Việt hiện đại” của PGS.TS. Phan Thị Nguyệt Hoa

Cuốn sách của Phó Giáo sư chuyên ngành Ngôn ngữ học Phan Thị Nguyệt Hoa là một tư liệu quý cho những ai muốn tìm hiểu về từ vựng trong tiếng Việt hiện đại.

Từ đa nghĩa là loại đơn vị có mối quan hệ đặc biệt giữa hai mặt của kí hiệu ngôn ngữ: cái biểu đạt và cái được biểu đạt. Cấu trúc nội dung từ đa nghĩa là kết quả của quá trình sử dụng và phát triển nghĩa của từ. Nói một cách khái quát, từ đa nghĩa thuộc về nhiều bình diện khác nhau của ngôn ngữ: từ vựng, ngữ pháp, ngữ dụng. Từ đa nghĩa thuộc về bình diện từ vựng được gọi là từ đa nghĩa từ vựng. Là một bình diện điển hình của từ đa nghĩa, vì thế nên trong một số công trình nghiên cứu, nhiều nhà ngôn ngữ học đã gọi từ đa nghĩa từ vựng một cách ngắn gọn là từ đa nghĩa. Vốn từ đa nghĩa của ngôn ngữ cũng như hệ thống con ngữ nghĩa của từ là biểu hiện của sự phát triển của từ vựng – ngữ nghĩa nói riêng và của ngôn ngữ văn hóa nói chung. Kết quả nghiên cứu từ đa nghĩa là một trong những thành tựu nghiên cứu từ vựng – ngữ nghĩa của nền ngôn ngữ học tương ứng.

04-11-2016 10-22-26 SA

Trong nền ngôn ngữ học Việt Nam, trong lúc các phạm trù từ đồng âm, từ  đồng nghĩa, từ trái nghĩa đã được nghiên cứu nhiều, có nhiều công trình công bố thì việc nghiên cứu từ đa nghĩa chưa được chú ý thích đáng. Các giáo trình đại học tuy đã có giới thiệu về lý thuyết và phân tích nhiều ví dụ nhưng mới chỉ đưa ra một số nhận định, đánh giá về phạm trù này một cách khái quát. Một số bài báo của các tác giả có uy tín cũng đã phân tích một số trường hợp từ đa nghĩa rất thuyết phục. Dựa vào kết quả nghiên cứu đã có, cộng với nguồn động viên, khích lệ từ nhiều phía, PGS.TS. Phan Thị Nguyệt Hoa đã mạnh dạn đi vào nghiên cứu vấn đề phức tạp này.

Cuốn sách này tập trung làm sáng tỏ khái niệm từ đa nghĩa trong tiếng Việt. Nghiên cứu cũng nhằm chỉ ra những đặc điểm về cấu tạo hình thức và hoạt động, đồng thời đi sâu vào cấu trúc nghĩa và cơ chế biến đổi, phát triển của từ đa nghĩa tiếng Việt với hai phương thức chuyển nghĩa cơ bản là ẩn dụ và hoán dụ.

04-11-2016 10-22-48 SA

PGS.TS. Phan Thị Nguyệt Hoa tặng sách cho Trung tâm CNTT-Truyền thông và Học liệu

Được ra đời từ năm 2012, cuốn sách đã được công chúng đón nhận và đánh giá cao. Trên cơ sở cuốn sách này, nhiều nghiên cứu sinh, thầy cô đã áp dụng để cho ra đời các công trình nghiên cứu, luận án, luận văn liên quan.

“Từ đa nghĩa từ vựng trong Tiếng Việt hiện đại” đã được PGS.TS. Phan Thị Nguyệt Hoa tặng cho Trung tâm Công nghệ Thông tin – Truyền thông và Học liệu. Hy vọng cuốn sách sẽ được nhiều em sinh viên và các thầy cô tìm đọc trong thời gian tới. Với cách trình bày đơn giản, dễ hiểu nhưng chứa đựng lượng kiến thức to lớn, quyển sách này chắc chắn sẽ hấp dẫn bạn đọc ngay từ những trang đầu tiên.

Nguyễn Thủy – Việt Khoa/ ULIS Media

PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice

That night, she PRINCE2 Practitioner slept comfortably, practically, and PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice safely. They are very happy to find such a good job PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice to PRINCE2-PRACTITIONER Practice make money and such good conditions. Cheng Gang returned home, opened the envelope, and a thin piece of paper appeared, with two lines on it Just, you are a good PRINCE2-PRACTITIONER Practice man, thank you for PRINCE2 Practitioner PRINCE2-PRACTITIONER accompanying me for so many years, when you find your true love, want to divorce When you fax it PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice to me. sigh. The nephew is even more heart felt, and suddenly loses. Why PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice do you want this I want you to feel my deep love.

Of course, this sounds a bit of a compliment in history. In my heart, I know that my father can laugh and laugh. What are you PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice doing as a camel and running into our PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice flock Here is our home and PRINCE2-PRACTITIONER Practice green grass. However, her yak Wenhai drove http://www.examscert.com the small boat in the ocean and first appeared in front of him. The PRINCE2 Practitioner whistle screamed long, PRINCE2 Practitioner PRINCE2-PRACTITIONER the mother was on the boat, and PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice the child was at the pier. On the dry road train, the station ticket is bought, and the waterway ship buys the fifth class.

Captain once again for their entire square What are you Spike I tear my throat with all the power of his life http://www.testkingdump.com/PRINCE2-PRACTITIONER.html roared. one after PRINCE2 Practitioner PRINCE2-PRACTITIONER another PRINCE2 Practitioner scene with the knife out of the sheath again emerge.I will never forget them, my foreigner special forces buddy. PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice Therefore, the captain absolutely in front of him a position PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice to make a bird man is not a robin bird who is what I forgot to say, what is the captain That is the head of the reconnaissance battles pick Miaoli captain, first class hero, fighting hero. Grandma really get double benefit ah It is to clean up the elite police force and let me talk to people about the hammer. I wonder, small shadow Look for it no, really not.Actually, there was more than a PRINCE2 PRINCE2-PRACTITIONER Practice month in the massacre to PRINCE2-PRACTITIONER Practice clean up the mess, and we have won the UN Medal, commemorating the nature of what I said earlier.