Đưa sách về với sinh viên Khoa NN & VH Nga (10/1/2020)

Tiếp tục thực hiện theo kế hoạch của chương trình Đưa sách đơn vị, ngày 10/01/2020, Bộ phận Học liệu thuộc Trung tâm CNTT-TT&HL đã triển khai hoạt động phục vụ sách di động cho các sinh viên thuộc Khoa NN& VHNga của Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

Hoạt động diễn ra tại Tầng 7 (phòng 706 và 707) nhà A2 và thu hút đông sinh viên Khoa NN&VH Nga đến mượn sách.

Hình 1. Các bạn sinh viên khoa NN & VH Nga đang được cán bộ Thư viện hướng dẫn quy trình mượn đọc tài liệu

Nội dung buổi phục vụ bao gồm các hoạt động:  (1) phục vụ sinh viên thuộc khoa Nga mượn tài liệu Môn thực hành tiếng và (2) hướng dẫn tìm kiếm và mượn tài liệu của thư viện tại tầng 7 nhà A2. Số lượng sách gồm 26 tên sách thuộc môn học được giảng dạy cùng với nhiều sách tham khảo khác thuộc lĩnh vực văn học và văn hoá đã được mang đến cho sinh viên. Trong đó, 30 tên sách đã được sinh viên đăng ký mượn. Ngoài ra, có nhiều cuốn sách được sinh viên đặc biệt quan tâm và có mong muốn được sở hữu để phục vụ việc học và nghiên cứu ví dụ như các cuốn có mã R.01109 và R.01070.

Khoa NN&VH Nga là một trong những đơn vị trong nhà trường đã phối hợp rất tích cực với thư viện trong hoạt động Đưa sách về đơn vị. Các giảng viên tâm huyết thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm về việc học và tìm kiếm nguồn tài liệu. Theo khảo sát, nguyên nhân dễ thấy nhất trong việc thiếu tài liệu sử dụng là các tài liệu hay và quý thường có giá cả đắt đỏ và người học không có đủ kinh phí để tự mua. Đối với các bạn theo học tiếng Nga, các đầu sách xuất bản bằng ngôn ngữ này thường không phổ biến trên thị trường như các thứ tiếng khác. Ngoài ra các giảng viên còn chia sẻ các câu chuyện về tình yêu với sách và đồng ý rằng việc giữ gìn sách giấy cần được đặc biệt quan tâm bởi những lợi ích quý báu được mang lại.

Sinh viên được giới thiệu và hướng dẫn sử dụng sách với các thể loại và hình thức đa dạng, ví dụ như sách có kèm trò chơi, sách phục vụ môn nghe hiểu có kèm audio. Giáo viên cũng trao đổi với sinh viên về cách sử dụng các sách tham khảo với chủ đề liên quan đến văn hoá và lịch sử phục vụ cho nghiên cứu khoa học. Đọc sách giúp các em sinh viên có thể chủ động vận dụng các kiến thức phục vụ cho việc học và nghiên cứu. Việc nghiên cứu khoa học của sinh viên là những điều kiện cần và đủ để tạo tiền đề cho việc xin học bổng nước ngoài. Mặc dù, số lượng sách phục vụ cho môn học đáp ứng đúng nhu cầu nhưng số lượng sách mang đến với các em dường như vẫn không đủ. Nếu được giáo viên định hướng cụ thể thì chắc hẳn sinh viên sẽ quan tâm và sử dụng nhiều tài liệu học hơn nữa.

Hình 2. Các bạn sinh viên hào hứng với các cuốn sách hay

Bộ phận Học liệu xin trân trọng gửi lời cảm ơn tới các giảng viên và sinh viên của Khoa NN&VH Nga đã tích cực hợp tác và ủng hộ để hoạt động được diễn ra hiệu quả. Trong thời gian tới, Bộ phận Học liệu sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động đưa sách về các đơn vị đào tạo nhằm phục vụ tốt hơn nữa và tạo điều kiện tiếp cận sách cho các thầy cô, học sinh và sinh viên.

Bộ phận Học liệu